Bát Tràng, Hà Nội

Giỏ hàng

0 sản phẩm

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục
5 (100%) 2 votes

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục. Cùng những nét khái quát về làng gốm bát tràng trong lịch sử, bài viết dưới đây gửi đến quý vị và các bạn những thông tin cụ thể và chi tiết về lịch sử truyền thống của một làng nghề có từ lâu đời. Những giá trị tinh thần lớn lao của một dân tộc được nâng tầm giá trị trong từng sản phẩm.

Xem thêm: 

Hiện nay, làng bát tràng còn là một điểm du lịch văn hóa, đó là điều mà người bát tràng cũng đang thực hiện và phát triển. Bên cạnh đó, làng gốm bát tràng ngày nay còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn nhiều người và ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. Mời các bạn cùng theo dõi!

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục

Địa chỉ làng nghề gốm sứ bát tràng

Làng gốm sứ bát tràng nằm tả ngạn dòng sông Nhị Hà, nay thuộc huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Theo sử sách ghi chép lại, làng gốm bát tràng ra đời và phát triển bên dòng Nhị Hà là do quá trình dời đô của vua Lý Thái Tổ từ Hoa Lư ra Thăng Long. Đã mang theo những người thợ làm gốm làng Bồ Bát, đến vùng đất cao này và thấy nơi đâu có nhiều nguyên liệu tốt cho việc làm gốm sứ nên dừng lại lập làng, lập lò gốm, lấy tên là Bạch Thổ phường.

Qua thời gian, từ những cuộc di cư khác nhau cùng kỹ thuật làm gốm đã làm nên thương hiệu bát tràng nổi tiếng đến bây giờ.

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục

Ngày nay, khi khoa học công nghệ phát triển, gốm sứ bát tràng cũng có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Các sản phẩm gốm sứ bát tràng đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại. Bên cạnh đó, khi quý vị có dịp đến với bát tràng sẽ có những trải nghiệm thú vị với những loại hình du lịch khác nhau. Mang đến những mới mẻ và bước phát triển mới cho bát tràng.

Đọc thêm:

Ở làng gốm bây giờ, không chỉ có những khách tham quan mà có cả những thương lái đến đặt hàng sản phẩm gốm sứ. Để mang đi thị trường trong và ngoài nước. Vừa quảng bá thương hiệu bát tràng lại đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm thuần Việt. Những giá trị tinh thần được thể hiện trong từng sản phẩm khác nhau.

Gốm sứ bát tràng – Lưu giữ giá trị văn hóa dân tộc

Làng gốm sứ bát tràng không những góp phần mang lại sự thay đổi về kinh tế cho người dân nơi đây. Còn là sự tiếp nối nhiều thế hệ qua thời gian giữ gìn nghề cổ qua những sản phẩm gốm sứ. Sự đa dạng của những sản phẩm đó bằng nhiều hình thức, con đường khác nhau vẫn luôn góp phần tạo nên sức sống văn hóa của một quốc gia và mang đến những ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói chung, người Tràng An nói riêng về truyền thống văn hóa , lịch sử của mình.

Những giá trị văn hóa dân tộc được thể hiện rõ nét trong từng sản phẩm. Qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm như: Ấm chén, bát đĩa, lọ hoa, bình vôi, chum rượu… bằng gốm men rạn, men hoa lam hay men ngọc… tất cả đều độc đáo và có những dấu ấn riêng biệt.

Các loại hoa văn, họa tiết như: Hình ảnh quê hương, con người được bàn tay tài hoa của người nghệ nhân khắc nổi, khắc chìm kết hợp với màu sắc đa dạng, màu men gia truyền đã làm nên những giá trị văn hóa lớn lao.

Xem thêm:

Những sản phẩm của làng gốm sứ bát tràng được làm ra từ sự kết hợp của những bí kíp sản xuất và kỹ thuật đạt trình độ điêu luyện đã được tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các sản phẩm gốm sứ không chỉ là những đồ dùng gia dụng được nhiều gia đình sử dụng. Thay vào đó, còn là những sản phẩm thể hiện cho sự phát triển dân trí, kinh tế và những đặc điểm văn hóa dân tộc.

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục

Ở làng gốm sứ bát tràng, với phương pháp sản xuất thủ công truyền thống cùng những bí kíp riêng biệt của từng gia đình đã mang đến sự đa dạng, độc đáo trong từng sản phẩm. Những người thợ đã sử dụng sự tài hoa, khéo léo của mình để mang đến những sản phẩm tốt nhất và chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Những kinh nghiệm trong sản xuất được chính các nghệ nhân truyền dạy lại cho thế hệ sau đã mang lại những giá trị nhân văn sâu sắc. Làng nghề gốm sứ bát tràng là một ngôi trường văn hóa truyền thống lâu đời. Những yếu tố văn hóa đa dạng, ghi dấu ấn đậm nét trong từng sản phẩm gốm sứ đã mang lại một vị thế và chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân Việt Nam nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Những hình ảnh cây đa, bến nước, mái đình, con đò… những phong tục tập quán, những nét văn hóa bình dị mà chân phương ấy được tái hiện trong từng sản phẩm gốm sứ.

Bên cạnh những giá trị văn hóa được thể hiện trong những sản phẩm, khi quý vị đến với bát tràng sẽ cảm nhận được khung cảnh yên bình của làng quê Việt, một không gian văn hóa đậm nét và thu hút những ai đã từng ghé chân đến mảnh đất này.

Lễ hội làng nghề gốm sứ bát tràng

Hàng năm, cứ vào ngày rằm tháng hai âm lịch, lễ hội bát tràng lại tưng bừng mở hội. Với ý nghĩa nhắc nhở con cháu nhớ đến công ơn nguồn cội cũng như cầu xin các vị Thần hoàng làng cho dân làng, đất nước được bình an, giàu mạnh.

Theo truyền thống hàng năm, lễ hội bát tràng được chia làm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

Trong phần lễ gồm có rước nước và tắm bài vị cho các vị thành hoàng. Lễ rước nước được tiến hành từ miến bát tràng đên đình bát tràng được tiến hàng nghiêm túc, trang trọng và mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Trong phần lễ, không thể thiếu các vật tế lễ đã được người dân chuẩn bị cầu kỳ và chu đáo. Các lễ vật dâng lên các vị thành hoàng gồm có: 4 mâm xôi, 6 mâm cỗ và 1 con trâu thui. Sau khi các vị trưởng lão trong làng đọc các bài khấn mời các vị thành hoàng về ngự lãm xong, những vật phẩm sẽ được chia cho mọi người trong làng và xem đó là lộc Thánh ban.

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục

Hiện nay, tại đình làng bát tràng vẫn đang thờ 6 vị thành hoàng đó là: Tràng Thuận Nghi Dung, Phan Đại Tướng, Cai Minh Đại Vương, Bạch Mã Đại Vương, Hồ Quốc Thần Đại Vương, Lưu Thiên Tử Đại Vương.

Sau khi thực hiện các bước phần lễ xong là đến phần hội. Với nhiều trò được diễn ra, nhưng nổi bật hơn hẳn là hát thờ và cờ người.

Trò chơi được diễn ra như sau: Có 2 bà làm tướng cờ, mỗi bà có 16 cô thiếu nữ xinh đẹp trong làng, các bà nuôi ăn uống và cho quần áo đẹp và trò chơi với 3 chầu thi, 4 chầu cầm cờ để chọn ra người vào hát thờ, sau khi đội nào vượt qua 4 chầu cầm sẽ được hát thờ trong lễ hội của năm.

Với 2 phần lễ hội diễn ra sôi nổi và tưởng nhớ công ơn của người lập nên làng và qua đó những người dân trong làng luôn dạy con cháu không được quên công ơn của cha ông ta. Đó là những giá trị truyền thống không thể phai nhạt trong tâm trí người dân làng gốm sứ bát tràng.

Qua lễ hội làng gốm sứ bát tràng cũng là dịp giới thiệu đến bạn bè muôn nơi những sản phẩm độc đáo, tinh tế bằng gốm sứ do chính những nghệ nhân của làng làm nên.

Phong tục làng nghề gốm sứ bát tràng

Cùng việc duy trì và phát triển, làng nghề gốm sứ bát tràng cũng không quên gắn liền những di sản, những sinh hoạt văn hóa, lễ hội, phong tục tập quán, ẩm thực… được người dân làng ý thức giữ gìn và phát huy những giá trị tinh thần đó.

Không chỉ riêng làng gốm sứ bát tràng mà hầu hết tất cả làng quê Việt Nam đều có là “Không gả con gái cho người ngoài làng”. Mặc dù cho đến ngày nay, tục này đã không còn bắt buộc phải tuân thủ nghiêm như trước.

Trước đây, vì muốn truyền nghề và giữ gìn bí quyết gia truyền nên làng gốm bát tràng cũng không phải ngoại lệ. Điều này được xuất phát từ chính trong công đoạn sản xuất thủ công, bởi sẽ cần đến bàn tay người phụ nữ chuốt sản phẩm. Đây là công việc chỉ thích hợp với vóc dáng và phù hợp với bàn tay người phụ nữ. Chính vì vậy, người phụ nữ chỉ được phép lấy chồng cùng làng mà thôi.

Đọc thêm:

Bình vôi và tục ăn trầu: Trong những di sản, đồ gia dụng còn lưu giữ lại được đến bây giờ phải kể đến bình vôi. Đây là một vật dụng trong việc ăn trầu đã trở thành tục của người Việt.

Bình vôi trong quan niệm xưa của người Việt còn là một vị thần cai quan quản các công việc thường ngày trong gia đình (hay còn gọi là ông bình vôi, ông vôi…). Vì vậy, bình vôi bao giờ cũng được mọi người cất giữ cẩn thận.

Ăn trầu ở Việt Nam, theo truyền thuyết có từ thời Hùng Vương thứ Tư, cho đến nay giới khoa học vẫn chưa xác định được rõ ràng thời gian và giai đoạn của tục ăn trầu xuất hiện sớm hay muộn hơn bình vôi.

Tuy ăn trầu là một tập tục và chiếc bình vôi cũng được coi là một tập tục trong chế tác gốm sứ của người làng gốm sứ bát tràng nói riêng và người Việt nói chung. Bên cạnh đó, bình vôi còn là một vật dụng quan trọng mà chiếc bình vôi còn thể hiện sức nặng và quyền uy của người phụ nữ trong ngôi nhà.

Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục

Đi cùng với bình vôi, tục ăn trầu, mời trầu… đều đã trở thành nét văn hóa độc đáo, trường tồn với sự phát triển của đất nước và ngày nay đã được nâng tầm thành những biểu tượng của nghệ thuật hay của những người có sở thích sưu tầm đồ gốm sứ, những sản phẩm được làm từ gốm sứ. Đó là một cách lưu giữ những giá trị văn hóa, những phong tục tập quán và truyền thống văn hóa dân tộc một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Không chỉ chiếc bình vôi, tục ăn trầu mà còn rất nhiều những phong tục tập quán tốt đẹp được cha ông ta truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Với ý nghĩa giáo dục con cháu sâu sắc.

Qua bài viết Gốm sứ bát tràng: Địa chỉ, văn hóa, lễ hội, phong tục. Hy vọng sẽ giúp cho quý vị hiểu rõ hơn về con người cũng như những giá trị sản phẩm từ gốm sứ và vì sao những giá trị đó được lưu giữ đến ngày nay.

Mọi thông tin liên quan về sản phẩm gốm sứ bát tràng hay những giá trị truyền thống lịch sử. Nếu quý vị có những thắc mắc, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ gomsubattrang.org.vn để được hỗ trợ giải đáp chu đáo và tận tình nhất.

LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 300 Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Phone: 0969 774 969

Email: gomminhquang@gmail.com

Tin tức liên quan

Copyright © 2017 by Gốm sứ Minh Quang. All right reserved.

CODE and SEO by Lamvt.vn