Bát Tràng, Hà Nội

Giỏ hàng

0 sản phẩm

Gốm sứ Bát Tràng tự hào gốm sứ Việt Nam

Gốm sứ Bát Tràng tự hào gốm sứ Việt Nam
5 (100%) 3 votes

Làng gốm sứ Bát Tràng có tuổi đời hàng trăm năm từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô Hoa Lư về kinh thành Thăng Long và trong đó có những dòng họ của làng làm gốm theo cùng, họ dừng chân tại bên bờ Nhị Hà bởi vì thấy nơi đây có nhiều đất sét tốt và thích hợp với nghề nên đã dừng chân lập làng và lưu truyền từ đời này sang đời khác đến ngày nay. Vậy, gốm sứ Bát Tràng có lịch sử truyền thống như thế nào và đặc trưng gì làm nên niềm tự hào gốm sứ Việt Nam, Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây để biết truyền thống của làng cũng như niềm tự hào gốm sứ Việt Nam.

Gốm sứ Bát Tràng tự hào gốm sứ Việt Nam

Gốm sứ Bát Tràng tự hào gốm sứ Việt Nam

Trên trời có đám mây xanh

Ở giữa mây trắng chung quanh mây vàng

Ước gì anh lấy được nàng

Để anh mua gạch Bát Tràng về xây…

Từ xa xưa gốm sứ Bát Tràng đã nổi tiếng và được nhiều người nhiều nơi biết đến và đi vào ca dao Việt Nam, đó là một nét đẹp truyền thống được lưu giữ cho đến ngày nay, Những giá trị văn hóa vẫn được giữ nguyên vẹn bởi nét riêng không có ở những làng nghề khác và không lẫn vào đâu được.

Gốm sứ Bát Tràng đã đi vào truyền thống dân tộc và những sản phẩm của làng gốm Bát Tràng luôn mang những giá trị vật chất rất lớn, từ xa xưa gốm sứ Bát Tràng luôn được coi trọng, chỉ những ngày quan trọng của đất nước, của con người thì mới mang ra sử dụng. Vậy nên, những giá trị về tinh thần và vật chất luôn là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu gốm sứ Bát Tràng được truyền cho đến ngày nay.

Đọc thêm:

Ngày nay, gốm sứ Bát Tràng được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại mang những màu sắc mới mẻ, ngoài những sản phẩm truyền thống như ấm chén, bát đĩa, lọ hoa… nhằm mang lại sự đa dạng trong mẫu mã, những sản phẩm của làng gốm Bát Tràng còn được sử dụng trong trang trí nhà cửa, văn phòng, quà tặng bởi chất bình dị, trau chuốt trong từng sản phẩm được nhiều người có sở thích cũng như có những am hiểu lựa chọn gốm sứ Bát Tràng hàng đầu.

Dưới bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân đã thổi hồn văn hóa đất nước vào trong từng sản phẩm, mang đến cảm giác mỗi sản phẩm vô tri như có hồn và thần thái của con người Việt Nam vậy.

Tự hào gốm sứ Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên mà gốm sứ Bát Tràng được nhiều người biết đến, không chỉ những giá trị văn hóa trong từng sản phẩm mà còn được mang đến với quá trình tạo tác nghiêm ngặt, những khâu chế tác công phu, tỉ mỉ để mang đến những sản phẩm chất lượng tốt, trường tồn với thời gian.

Để có môt sản phẩm chất lượng tuyệt hảo thì những người nghệ nhân cũng phải bỏ nhiều công sức trong từng khâu, mỗi bước đều có sự quan trọng khác nhau, trước tiên phải nói đến bước tìm và chuẩn bị nguyên liệu, Ngày nay nhờ có khoa học công nghệ hiện đại nên chỉ cần chuẩn bị những loại đất sét phù hợp cho sản phẩm, kết hợp với một số loại nguyên liệu khác đưa vào máy trộn đều, và sau đó sẽ đươc đem ủ với khoảng thời gian là một tháng.

Gốm sứ Bát Tràng tự hào gốm sứ Việt Nam

Bước tiếp theo, là tạo dáng cho sản phẩm gốm sứ: Sau thời gian một tháng ủ nguyên liệu, đất sẽ được pha và dưới bàn tay của người nghệ nhân sẽ tạo hình cho sản phẩm, với những công đoạn chế hoàn toàn bằng thủ công  sẽ được các nghệ nhân mang đến những sản phẩm đẹp mắt và tinh tế, dưới sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Đọc thêm bài viết: Gốm sứ Bát Tràng Minh Quang: Sự lựa chọn đáng tin cậy

Cuối cùng là đem sản phẩm đi nung: Với thời gian 13 giờ trong lò nung với nhiệt độ dưới 1300 độ C, sản phẩm sẽ đưa ra kiểm tra, những sản phẩm hỏng, gốm còn non, lỗi đều được loại bỏ, và những sản phẩm hoàn hảo, chất lượng sẽ đến tay người tiêu dùng.

Với quy trình khép kín, khi bạn nhìn thấy thì có vẻ dễ thực hiện, nhưng để có được một sản phẩm tuyệt vời thì phải trải qua những khó khan, vất vả cũng như cùng với những thăng trầm của đất nước mà cha ông ta gìn giữ nghề truyền thống này cho đến ngày nay.

Đó là niềm tự hào dân tộc, quốc gia vì chúng ta có nghề truyền thống đó là nghề làm gốm sứ được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến cũng như học hỏi.

Tin tức liên quan

Copyright © 2017 by Gốm sứ Minh Quang. All right reserved.

CODE and SEO by Lamvt.vn