Bát Tràng, Hà Nội

Giỏ hàng

0 sản phẩm

Làm thế nào để phân biệt 2 chất liệu Gốm và Sứ

Gốm sứ là tên gọi thường dùng cho các đồ có xuất sứ từ làng Gốm Bát Tràng. Tuy nhiên, ít ai biết được sự khác nhau và cách phân biệt 2 chất liệu gốm và sứ.

Phân biệt ấm trà Tử Sa thật giả bằng cách nào?

Về cơ bản, gốm và sứ đều được làm từ nguyên liệu chính là đất sét nung nhưng đồ gốm có chất lượng kém hơn đồ sứ. Do chỉ được nung ở nhiệt độ từ 800 – 1.200 độ C. Trong khi đó, các món đồ sứ được nung ở nhiệt độ lên đến 1.300 độ C.

Về đặc tính, gốm thân đất, có màu, rỗng, xốp và có độ hút ẩm cao. Còn sứ là vật liệu gốm mịn không thấm nước và khí (< 0,5%), thường có màu trắng. Nếu như so sánh 2 sản phẩm gốm và sứ có cùng kích thước và hình dạng thì chiếc ly gốm sẽ nhẹ hơn chiếc ly bằng sứ.

Cách phân biệt gốm và sứ

Khi ta dùng một chiếc đũa hoặc một thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm, các vật dụng bằng sứ sẽ cho tiếng ngân thanh và dài hơn.

Thêm một cách để phân biết gốm và sứ nữa là lật phần đế sản phẩm lên và chế nước vào nơi không có men, các vật dụng bằng gốm sẽ từ từ hút phần nước, trong khi các vật dụng bằng sứ mịn và không thấm nước.

Cách đơn giản nhất có thể áp dụng đó là đưa sản phẩm lên ánh sáng: Ánh sáng sẽ xuyên qua các sản phẩm làm bằng sứ nhiều hơn so với các sản phẩm gốm do sứ có độ tinh khiết cao hơn.

Phân loại sản phẩm gốm:

Gồm đồ đất nung, đồ sành thô, đất mịn

– Đồ đất nung: như nồi đất, lu, hũ không có men có màu nâu hay đỏ. Thông thường giá bán trên thị trường thấp nhất.

– Đồ sành thô: chậu bông, lu , hũ có tráng men nhưng được làm bằng đất thô, như chậu bông, khạp, lu màu vàng da bò của Lái Thiêu. Thông thường giá bán cao hơn đất nung.

– Đồ sành mịn: như chậu hoa, bình bông có trang trí men màu. Như chén sành, tượng do các lò chén của Đồng Nai, Bình Dương sản xuất từ đất sét lọc. Đồ sành mịn có nhiều màu sắc rực rỡ, có độ hút nước cao, dễ bị rạn sau một thời gian sử dụng. Thông thường giá bán cao hơn sành thô.

Cách nhận biết: thân đất (mảnh vỡ của sản phẩm) xốp, có màu, độ hút ẩm cao. Nếu lật chân sản phẩm lên và chế nước vào nơi không có men, bằng mắt thường cũng có thể thấy nước bị hút vào.

Phân loại sản phẩm sứ:

Sứ gồm hai loại: sứ và bán sứ

– Đồ bán sứ: nhiệt độ nung chưa đủ cao, đất chưa kết khối hoàn toàn, có độ hút ẩm và không có thấu quang. Loại này màu không thật trắng.

Cách nhận biết: có hút ẩm nhưng kém hơn gốm. Thân đất không trắng như sứ, đặt dưới ánh đèn hay ánh sáng mặt trời không thấu quang (ánh sáng không xuyên qua). Giá bán trên thị trường thường cao hơn sành mịn.

– Đồ sứ: có độ kết khối hoàn chỉnh, hoàn toàn không thấm nước. Sản phẩm có độ cứng, dù mỏng nhưng chịu lực cao, có màu trắng bóng và độ thấu quang cao.

Cách nhận biết: thân đất trắng bóng, hoàn toàn không có màu. Giá bán trên thị trường cao hơn các sản phẩm khác.

Tin tức liên quan

Copyright © 2017 by Gốm sứ Minh Quang. All right reserved.

CODE and SEO by Lamvt.vn